Chuyên mục - Quy hoạch kiến trúc
Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 23/3, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long  đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển về kinh tế xã hội do quy hoạch vùng ĐBSCL năm 2009 đã không còn phù hợp, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 68/QĐ-TTg ngày 15/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quy hoạch điều chỉnh, tỉnh Vĩnh Long thuộc tiểu vùng giữa đồng bằng, là vùng ngập nông, có điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển nông nghiệp đa dạng và chuyên sâu, định hướng quy hoạch cần tiết kiệm đất đai trong xây dựng đô thị; phát triển đô thị theo mô hình đô thị nén, hạn chế mở rộng dàn trải, tránh hình thành các vùng đô thị hóa, dải đô thị hóa liên tục, giành quỹ đất để phát triển nông nghiệp.

Phan Thị Mỹ Linh trao đồ án điều chỉnh quy hoạch cho 13 tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL.

Tại buổi lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trong vùng nhanh chóng rà soát, đánh giá và nghiên cứu việc lập điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch chung đô thị, khu chức năng đặc thù. Đồng thời, kiểm soát việc hình thành và phát triển các khu đô thị, khu kinh tế, công nghiệp, du lịch, dịch vụ đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

M.Nguyệt